Bí quyết đẩy lùi sự lão hóa của người cao tuổi Nhật Bản

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Bí quyết đẩy lùi sự lão hóa của doanh nhân cao tuổi Nhật Bản khi đang phải đối mặt với những lo ngại về già hóa dân số

Nhật Bản là một quốc gia có nền khoa học, công nghệ và kinh tế phát triển mạnh, nhưng những năm gần đây Nhật Bản đang phải đối mặt với những lo ngại về già hóa dân số, thiếu hụt trầm trọng về lực lượng lao động.  Để giải quyết tình trạng trên, ngoài tăng cường thu hút nguồn nhân lực nước ngoài, chính phủ Nhật bản đã triển khai tăng độ tuổi người lao động lên. Chính phủ Nhật Bản quy định tuổi nghỉ hưu là 65 tuổi, nhưng phần lớn người lao động Nhật Bản vẫn tiếp tục làm việc khi đã vượt quá độ tuổi này. Các nhóm chuyên gia y tế chuyên nghiên cứu về người cao tuổi Nhật Bản cho rằng: 75 tuổi trở lên mới đuợc coi là người cao tuổi, nhiều hơn 10 tuổi so với mức 65 tuổi mà nhiều người vẫn nghĩ hiện nay.

Theo Hội lão khoa Nhật Bản, một người được coi là già khi họ ở trong độ tuổi từ 75 đến 89. Còn những người từ 90 tuổi trở lên gọi là “siêu già”. Nhờ chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và vệ sinh tốt hơn, người cao tuổi ngày nay mạnh khỏe hơn thế hệ trước. Vì thế, các nhà khoa học cho rằng việc gắn cho họ cái mác “về hưu” là một sự lãng phí. Thực tiễn đã chứng minh lao động là người cao tuổi trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật như: y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học, máy tính, quản lý… hầu hết họ là những người có trình độ nghề nghiệp cao, nhiều kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực mà họ làm việc. Thật lãng phí nếu hằng năm có hàng chục nghìn người lao động có chất lượng cao bị loại khỏi thị trường lao động.

Bi quyết đẩy lùi sự lão hóa của người cao tuổi Nhật Bản

 Với người Nhật công việc không phải là gánh nặng.

Theo một cuộc khảo sát của Chính phủ Nhật Bản đối với khoảng 4.000 người từ 60 tuổi trở lên, có tới hơn một nửa những nguời được hỏi không coi mình là người cao tuổi. Họ cho rằng cái mác người cao tuổi nên gắn cho họ khi họ trên 70 tuổi. Thay vì nghỉ ngơi và sống cùng con cháu, nhiều người cao tuổi Nhật Bản vẫn tiếp tục làm việc để có thể tự lo cho bản thân.

Bí quyết để đẩy lùi sự lão hóa, nâng cao tinh thần sức khỏe đối với người cao tuổi Nhật Bản đó là làm việc. Ở Nhật Bản, bí quyết sống lâu hơn và hạnh phúc hơn có thể được tóm gọn trong một từ: Ikigai – có nghĩa là lý do sống của bạn. Một trong những lý do sống mà người Nhật theo đuổi đó là được lao động. Họ yêu công việc của họ, công việc không phải là gánh nặng mà ngược lại là niềm tự hào, niềm vui trong cuộc sống, và họ muốn sử dụng những kinh nghiệm, giá trị của mình để cống hiến cho cộng đồng và xã hội. Với họ, cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa nếu thiếu lao động.

Tổng hợp nhiều nguồn!

Dev

Dev

Để lại bình luận tại đây !

Bài viết liên quan: